Biến chiếc xe máy của gia đình thành máy phát điện

Xe máy được dùng để bơm nước. Giờ đây, đối với bà con nông thôn, chiếc xe gắn máy không chỉ là phương tiện đi lại, vận chuyển mà còn giúp họ bơm nước tưới cây, chạy máy phát điện, xay xát, xịt thuốc trừ sâu… với công suất 1 kW/giờ.

ý tưởng trên khởi nguồn từ kỹ sư Lê Tùng Hiếu, Giám đốc Công ty Vinappro. ông suy nghĩ: “Bà con nông dân sắm rất nhiều xe gắn máy dùng làm phương tiện đi lại. Phải làm thế nào để tận dụng chiếc xe làm công cụ sản xuất”. Qua thời gian tính toán và thử nghiệm, bước đầu ông thực hiện thành công máy bơm nước và phát điện. Sắp tới, Công ty Vinappro sẽ có chương trình phối hợp với hội nông dân các địa phương để phổ biến rộng rãi.

Kỹ sư Lê Tùng Hiếu cho biết thêm, cũng từ nguyên lý này, ông đang cùng tập thể kỹ sư và công nhân kỹ thuật Công ty Vinappro nghiên cứu để sử dụng động cơ xe máy để chạy thuyền, ca nô giúp bà con miền Tây chống úng mùa lũ lụt.

Nếu cần máy phát điện có công suất 1 kW/giờ, người nông dân phải bỏ ra 4-5 triệu đồng mua máy, thì việc đầu tư bộ gá chuyên dùng gắn vào xe máy chỉ tốn không quá 1 triệu đồng. Khi ra đồng, cần làm công việc tưới tiêu nhưng không có điện, bà con có thể biến chiếc xe gắn máy của mình thành một máy bơm nước nhờ thiết bị bơm nước gắn vào phía sau xe. Người ở vùng sâu chưa có điện thì chiếc xe gắn máy có thể cung cấp nguồn điện cho tivi, quạt máy và đèn thắp sáng sinh hoạt gia đình.

Anh Lê Thành Nam ở phường An Bình (Biên Hoà), một trong những người đầu tiên sử dụng loại gá chuyên dùng này gắn vào xe Dream Trung Quốc làm máy bơm tưới vườn, đã công nhận sự tiện dụng của nó: “Chiếc xe trong gia đình đã trở thành chiếc máy vạn năng. Mọi công việc tưởng như rất khó khăn như bơm nước giữa đồng không mông quạnh, không có nguồn điện lưới, nay được thực hiện dễ dàng”.

Ông Nguyễn Văn Hai (Bình Thuận) cũng là một trong những người đi tiên phong trong việc sử dụng xe máy làm máy phát điện. ông Hai cho biết, nhiều khi bị cắt điện đột ngột, nhà trở nên mất điện. Nhu cầu cần có điện trong một vài tiếng đồng hồ để trẻ con học chữ, người già quạt mát, hay là có ánh sáng để dọn cơm ăn là rất cần thiết. Từ thực tế đó, ông nảy ra ý tưởng sử dụng bệ đỡ cho xe máy để phát điện phục vụ sinh hoạt trong gia đình. Sáng chế có 3 phần chính là xe máy và động cơ phát điện, phần nữa là bộ phận lai ghép giữa xe máy và máy phát. Phần lai ghép là sáng tạo của ông Hai. Hệ thống này được thiết kế khá đơn giản. Bộ giá đỡ bánh xe máy, hệ thống mô tơ, máy phát điện được ghép vào phía bán sau xe. Khi bánh xe quay, bộ truyền lực hoạt động, mô tơ cũng quay và phát ra điện. Nhiều người lo lắng việc chạy không tải như vậy, cộng với việc tiếp xúc giữa lốp xe và phần máy phát điện sẽ làm mòn lốp xe nhanh chóng. Tuy nhiên, ông Hai cho biết, việc tiếp xúc như vậy không hề làm lốp xe bị nóng lên. Mà khi tiếp xúc có ma sát, nhiệt độ không tăng thì không thể có chuyện mài mòn được. Để phát điện, xe máy sẽ phải để chạy ở số 3. Khi khởi động, chiếc xe máy có thể phát ra công suất điện khoảng 500W, thắp sáng được khoảng chục cái bóng điện, 2 chiếc quạt điện. Đây là ngưỡng an toàn của truyền tải điện đối với một chiếc xe máy số. Theo tính toán của tác giả, hao phí nhiên liệu không đáng kể. Hơn nữa, đây không phải là máy phát điện cố định, chỉ được coi là giải pháp tạm thời khi bị mất điện đột ngột nên thời gian chạy thông thường chỉ khoảng 1 – 2 tiếng đồng hồ. Để xe tự động chạy với tốc độ 20 – 30km/h thì mỗi giờ tiêu hao nhiên liệu khoảng 0,5 lít xăng. Sau khi sử dụng thì nhất thiết phải chỉnh lại galanti, nếu không sẽ rất nguy hiểm khi khởi động lại. Nguyên lý này không ứng dụng đối với xe tay ga.

Sẽ triển khai rộng rãi
Ông Nguyễn Văn Hai hy vọng giải pháp này sẽ đến được mọi nhà, đặc biệt là những gia đình ở nông thôn, miền núi, những nơi mà tình trạng cắt điện xảy ra thường xuyên, liên tục. Hiện chưa có nghiên cứu nào về những tác hại đối với lốp hay động cơ xe. Tuy nhiên, với việc chạy xe liên tục trong khoảng 1 – 2 tiếng với một ma sát vừa phải thì gần như không ảnh hưởng đến động cơ xe. Sự tiện ích từ thiết bị cũng đi kèm những “điểm trừ” như tiếng ồn từ chiếc xe phát ra, mùi xăng khi động cơ hoạt động. Khi khởi động xe phát điện, nên để nơi thoáng gió, trẻ em không được đến gần, dễ dẫn đến những tình huống nguy hiểm. Máy phát điện có thể chạy quạt, ti vi, thậm chí có thể trở thành máy bơm tưới nước cho những khu vườn rộng không thể mắc điện. Thiết bị nhỏ gọn này đặc biệt phù hợp trong “mùa cắt điện” hay ở những nơi vùng sâu vùng xa. Tuy nhiên, ông Hai cho biết, đây cũng chỉ là một trong những nghiên cứu nhỏ mà ông đã sáng tạo ra. Thiết thực hơn, có ý nghĩa hơn phải là những chiếc máy phục vụ trực tiếp người sản xuất, người làm nông nghiệp. Ông Nguyễn Văn Hai cũng thành công trong thiết kế buồng bơm, quạt nước phục vụ nhu cầu nuôi tôm với công suất 200 mét khối/giờ. Sau đó, ông lại thành công trong việc tạo ra thiết bị quạt oxy cho ao tôm. Không dừng lại ở đó, ông cũng đã làm ra hàng loạt sản phẩm phục vụ ngành nông ngư giúp bà con nông dân như máy làm cỏ, máy cắt lúa xếp xãy, máy hái bong vải, máy thái của mì, máy tỉa hạt, máy lấy hạt dưa… Mới đây, ông Hai còn làm máy tưới nước đa năng cho thanh long ở Bình Thuận và đã nộp đơn bảo hộ tại Cục Sở hữu trí tuệ. Cùng nguyên lý của động cơ xe máy số, ông Hai cũng đã sáng chế máy bơm nước, máy phun thuốc trừ sâu, máy chữa cháy trong các ngõ, hẻm. Những sáng chế này hiện tại đang được ông nghiên cứu hoàn thiện và triển khai ứng dụng.

Xem thêm tại: https://mayphatdienminhtoan.com/may-phat-dien-700kva/