Độc Đáo Máy Phát Điện “ĐƯỜNG PHỐ”

Điện là nguồn năng lượng cần thiết với tất cả mọi người, hiện nay con người đã phát minh ra những nguồn điện năng vô tận được sử dụng bằng sức gió, nước… Tuy nhiên, không dừng tại đó, các nhà khoa học vẫn tiếp tục tìm kiếm và phát minh ra những chiếc “máy phát điện” độc đáo khác, và một trong những phát minh độc đáo, tuyệt vời đó là máy phát điện “đường phố” – máy phát điện sử dụng bằng chân.

Phát minh tuyệt vời này được phát minh từ nhà khoa học Laurence Kemball-Cook, một trong những nhà phát minh trẻ tuổi tài giỏi nhất Anh Quốc hiện nay. Ý tượng táo bạo về máy phát điện “đường phố” được ra đời khi ông mới 24 tuổi và đang thực hiện nghiên cứu về đèn chiếu sáng đường phố. Máy phát điện sẽ là tổng hợp “sức mạnh” của người dân tạo nên nguồn điện năng tự nhiên vô tận này.

Còn nhớ, vào thế vận hội Olympic London 2012 vừa qua, khách tham dự thế vận hội đã rất ngạc nhiên khi dẫm lên những viên gạch và chúng tự phát sáng. Không chỉ tạo nên một không gian tuyệt đẹp và huyền ảo, những viên gạch phát sáng này chính này chính là máy phát điện để thắp sáng điện cho thế vận hội.

Máy phát điện “đường phố” được hoạt động dựa trên những viên gạch nền nằm tại lối đi vào sân vận động. Với chất liệu là cao su, khi khách du lịch dẫm lên những viên gạch đó, chúng sẽ lún xuống khoảng 5mm, phát ra ánh sáng màu xanh và chuyển thành nguồn điện năng. Trong đó, sẽ có 5% lượng điện này được dùng để bật sáng một đèn LED (loại đèn tiết kiệm điện nhất hiện nay) lắp ở chính giữa mặt viên gạch; 95% điện năng còn lại sẽ nạp vào một bộ ắc quy chung. Điện nay năng này sẽ được dùng cho khá nhiều việc như chiếu sáng lối đi cho khách bộ hành, biển quảng cáo, chạy máy bán vé v.v…

Máy phát điện nhờ lực từ bước chân con người

Đặc biệt, mỗi viên gạch được làm bằng cao su này có thể dùng trong 5 năm và chịu được 20 triệu bước chân đi qua. Trong khi đó, thể vận hội Olympic London 2012 thu hút khoảng 2 triệu khách du lịch đây chính là nguồn điện vô tận mà nước Anh đã khám phá và tận dụng.

Một điểm đáng chú ý khác là, chỉ cần 5 viên gạch phát sáng đã có thể phát ra điện và chiếu sáng bến xe bus suốt đêm. Vậy hãy tưởng tượng, với 2 triệu khách du lịch, cứ 4 đến 10s lại có một người đè chân lên thì sẽ tạo ra được 2,1 Wat mỗi giờ, như vậy nước Anh gần như không hề mất

Xem thêm tại : https://mayphatdienminhtoan.com/may-phat-dien-300kva/