Máy phát điện: Đã xuất hiện hàng nhái

Mới đầu hè nhưng đã xuất hiện máy phát điện của Trung Quốc nhái sản phẩm của các hãng sản xuất lớn.

Do đó, người tiêu dùng cần thận trọng khi mua máy phát điện gia đình vì đây là nhóm sản phẩm dễ bị làm nhái nhất. Có khi nhãn mác là hàng Nhật, Mỹ nhưng hầu hết phụ tùng là của Trung Quốc, khó khởi động, nguồn điện không ổn định và rất ồn.

Một chiếc máy phát điện Trung Quốc nhập lậu còn nhái mác Honda như EM 2 – 2,5 KW giá chỉ trên 3 triệu đồng, trong khi hàng chính hãng có giá 7,5-8 triệu đồng.

Loại máy đang được người tiêu dùng lựa chọn nhiều nhất là cỡ vừa và nhỏ mang nhãn hiệu hãng Honda vì máy chạy êm và ít hao nhiên liệu. Các loại máy phát điện của Trung Quốc cũng được khách hàng lựa chọn nhiều vì có giá hấp dẫn nhất, chỉ từ 2-3 triệu đồng/chiếc nhưng khá cồng kềnh, lại tốn nhiên liệu, sử dụng cũng không tiện lợi do cấu tạo mô – tơ riêng, máy nổ riêng.

Một kỹ sư bán hàng của Cty Diethelm (chuyên phân phối các loại máy phát điện Cummins công suất lớn từ 15 đến 3 ngàn KVA của Mỹ) cho biết: Khi mua nên chú ý giấy bảo hành phải của chính hãng (thường bảo hành miễn phí 1 năm hoặc 1 ngàn giờ, tuỳ điều kiện nào đến trước và tuỳ từng hãng).

Người tiêu dùng khi mua máy phát điện phải được tư vấn để tính được tổng phụ tải và những phụ tải ưu tiên khi sử dụng máy phát điện. Đây là yếu tố rất quan trọng để tránh tình trạng quá tải dẫn đến chập, cháy máy và các thiết bị trong gia đình.

Hơn nữa, do không sử dụng thường xuyên, bình ắc quy sẽ bị hao điện, vì vậy 1 – 2 tuần nên khởi động máy từ 5 – 10 phút. Khi đấu điện cần lưu ý đấu đúng cực, nên mua thêm các thiết bị bảo vệ như Atomat, chọn các loại ổn áp có chỉ số tương ứng với công suất của máy không cao hoặc thấp quá. Khi đi mua máy nên nhờ người có chuyên môn về điện đi cùng. Nên chọn mua máy tại các đại lý được uỷ quyền, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Theo Hiệp hội Kỹ thuật điện Việt Nam, khi mua máy phát điện, khách hàng cần để ý đến công suất tất cả các thiết bị điện đang sử dụng như bóng đèn, quạt, tivi… để mua máy có công suất phù hợp. Ngoài ra khách cũng nên mua máy có công suất lớn hơn các thiết bị điện sử dụng vì công suất máy dư thừa sẽ giúp máy hoạt động nhẹ nhàng.

Xem thêm: https://mayphatdienminhtoan.com/may-phat-dien-500kva/